Loading...

Bảo quản nấm tươi đúng cách để giữ trọn dinh dưỡng

Bảo quản nấm tươi đúng cách để giữ trọn dinh dưỡng

Nấm tươi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách nấm sẽ nhanh bị hỏng, mất chất dinh dưỡng và thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Bảo quản nấm như thế nào để tươi lâu và giữ được chất dinh dưỡng là câu hỏi được nhiều bà nội trợ quan tâm bởi nấm được biết đến là một trong những thực phẩm dễ hỏng và khó bảo quản ở nhiệt độ phòng. Lời khuyên đưa ra là nên sử dụng nấm càng sớm càng tốt. Nếu chưa có nhu cầu sử dụng, khi bảo quản nấm cần ghi nhớ các nguyên tắc sau:

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Để nấm nguyên trong bao bì ban đầu rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu nấm đã được lấy ra khỏi bao bì ban đầu, bạn hãy cho nấm vào túi giấy màu nâu, gấp miệng túi lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Túi giấy có tác dụng hút ẩm dư thừa từ nấm để tránh nấm bị ẩm hoặc mốc. Nên để nấm trên các giá của ngăn mát, không nên để trong ngăn kéo phía dưới bởi ngăn này dễ bị đọng nước làm nấm nhanh hỏng.

Chọn nhiệt độ và độ ẩm thích hợp

Để bảo quản nấm tươi lâu và giữ được chất dinh dưỡng, nên để ngăn mát ở nhiệt độ 2-4 độ C với độ ẩm tối ưu 85-90%. Nhiệt độ và độ ẩm tối ưu có thể khác nhau tùy từng loại nấm. Bạn có thể xem nhiệt độ bảo quản đề xuất trên bao bì sản phẩm với các loại nấm mua ở cơ sở sản xuất và phân phối uy tín.

Không rửa nấm trước khi bảo quản

Không nên rửa nấm hoặc để nấm nhúng nước trước khi bảo quản vì nước sẽ làm nấm nhanh hỏng. Nếu muốn loại bỏ đất, bụi bẩn khỏi nấm trước khi bảo quản, hãy dùng khăn khô lau nhẹ.

Không bảo quản nấm trong hộp kín

Cách đóng gói nấm phổ biến hiện nay vẫn dùng túi nilon bởi sự tiện dụng và giá thành rẻ. Tuy nhiên, để bảo quản nấm tươi lâu, nên kết hợp sử dụng bìa giấy (có khả năng hút ẩm) khi đóng gói. Nếu đựng trong túi nilon, nên hút chân không để nấm tươi ngon lâu hơn. Không nên đựng nấm trong hộp kín khi bảo quản trong tủ lạnh bởi hộp kín dễ bị đọng nước và sẽ đẩy nhanh quá trình phân huỷ của nấm.

Không để nấm gần các loại thực phẩm có mùi hăng

Khi để nấm trong tủ lạnh, không nên để các vật nặng đè lên gói nấm bởi dễ làm nấm bị dập nát. Không nên để nấm gần các loại thực phẩm có mùi hăng, nồng như hành tây, gừng, ớt bởi nấm có thể hấp thụ mùi mạnh.

Không để nấm bị hỏng lẫn với nấm lành

Nấm bị hỏng là những cây nấm bị nhớt, có hiện tượng đổi màu sắc, có mùi chua hoặc cây nấm có các vết thâm, đốm nâu hoặc vết trắng lốm đốm như bị mốc. Những cây nấm này nên được loại bỏ, không nên để chung với nấm lành để tránh làm hỏng nấm lành.

Không để nấm tươi trong ngăn đá

Nấm tươi chỉ nên bảo quản trong ngăn mát, không nên bảo quản trong ngăn đá. Nếu muốn bảo quản nấm trong ngăn đá, bạn nên sơ chế nấm bằng cách xào qua với bơ trong chảo chống dính hoặc trần qua nước nóng, để nguội rồi cho vào hộp kín. Cách này có thể bảo quản nấm lên đến 1 tháng, tuy nhiên hương vị và chất dinh dưỡng có trong nấm sẽ không bằng nấm tươi.

Mua nấm càng gần ngày sử dụng càng tốt

Để nấm tươi ngon và giàu dinh dưỡng, hãy cố gắng mua nấm càng gần thời điểm sử dụng càng tốt. Nếu bạn cần bảo quản nấm lâu hơn 1 tuần, hãy cân nhắc việc mua nấm khô hoặc sấy khô nấm tươi.

 
  • Chia sẻ qua viber bài: Bảo quản nấm tươi đúng cách để giữ trọn dinh dưỡng

Tin tức Liên quan

Danh mục Tin tức

Loading...

Tin tức Hot

Các món ngon giàu dinh dưỡng cho bé từ nấm

Nấm hấp trứng, chả nấm, nấm xào thịt gà, ruốc nấm, súp gà ngô nấm là những món ngon giàu dinh dưỡng hợp với khẩu vị của trẻ em, kích thích bé ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.