Loading...

Các món xào thơm ngon, bổ dưỡng từ nấm tươi

Các món xào thơm ngon, bổ dưỡng từ nấm tươi

Nấm tươi là nguyên liệu không thể thiếu trong các món xào, dù là xào chay hay xào thịt. Nấm xào thơm ngon, thanh ngọt, có thể dùng để thay thịt mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Nấm xào tỏi và xì dầu

Chỉ mất khoảng 10 phút chế biến là bạn đã có món nấm xào tỏi, xì dầu thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món nấm xào tỏi rất đưa cơm, bạn có thể sử dụng nấm mỡ hoặc nấm đông cô (nấm hương tươi) làm nguyên liệu.

Nguyên liệu

400gr nấm mỡ hoặc nấm đông cô tươi

2 muỗng canh dấm

2 muỗng canh xì dầu (nước tương)

4 tép tỏi băm nhỏ

1 nhúm cỏ xạ hương băm nhỏ (nếu không có cỏ xạ hương có thể thay bằng rau mùi)

Muối, hạt tiêu vừa ăn

Cách làm

Cho chảo lên bếp bật lửa vừa, cho dầu ăn, cho một nửa số tỏi băm vào phi thơm, cho nấm vào bật to lửa và đảo đều tay. Tiếp theo cho dấm, xì dầu, muối, hạt tiêu và số tỏi còn lại vào tiếp tục đảo đều tay. Nên xào nấm trên ngọn lửa to để nấm chín đều và giòn. Xào khoảng 7-8 phút là nấm chín. Cho nấm ra đĩa, rắc cỏ xạ hương và dùng nóng.

Nấm xào thịt gà bí ngòi

Mất khoảng 20 phút chế biến là bạn đã có một món xào thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Món nấm xào thịt gà bí ngòi đưa cơm, giàu dinh dưỡng, người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích.

Nguyên liệu

200gr thịt ức gà thái thành miếng vuông vừa ăn

200gr nấm mỡ hoặc nấm đông cô (nấm hương) tươi

1 quả bí ngòi, bổ đôi, thái miếng vừa ăn

Xì dầu, giấm, muối, đường vừa ăn, trộn thành hỗn hợp

Vừng rang, hành lá, hành củ băm nhỏ

Cách làm

Cho dầu vào chảo nóng, cho hành củ vào phi thơm, cho thịt gà vào đảo đều tay. Xào thịt gà chừng 7-8 phút để miếng thịt chuyển màu vàng đẹp mắt, đổ thịt gà ra đĩa. Cho nấm và bí ngòi vào chảo, đảo đều tay trong khoảng 4-5 phút. Đổ thịt gà lại vào chảo, đổ hỗn hợp xì dầu, giấm, đường, muối vào chảo đảo đều trong vòng 2-3 phút để thịt, nấm và bí ngòi ngấm gia vị, rắc hành lá và tắt bếp. Cho ra đĩa, rắc vừng và dùng khi còn nóng.

Nấm xào tôm

Nguyên liệu

200gr tôm sú, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, khía một đường trên lưng tôm

200gr hỗn hợp nấm: nấm bào ngư (nấm sò), nấm ngọc châm, nấm mỡ (thái lát), nấm đông cô tươi (thái lát).

Xì dầu, dầu hào, tỏi băm nhỏ, tỏi thái lát, hành lá cắt khúc bằng đốt ngón tay, hạt nêm.

Cách làm

Cho xì dầu và dầu hào vào tôm, ướp trong vòng 15 phút để ngấm gia vị. Bắc chảo nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, cho tôm vào xào, đảo đều tay trong vòng 3-4 phút hoặc đến khi tôm chuyển màu vàng, cho tôm ra đĩa. Cho thêm dầu vào chảo, cho tỏi thái lát vào phi thơm, cho nấm vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào nấm trong vòng 5-7 phút, đổ tôm trở lại chảo, đảo đều khoảng 1-2 phút. Cho hành lá, tắt bếp, cho ra đĩa và dùng nóng.

Nấm xào đậu Hà Lan

Nấm thập cẩm xào đậu Hà Lan là món ăn thuần chay giàu dinh dưỡng và rất đưa cơm. Món xào dễ làm, chỉ mất khoảng 15-20 phút chế biến.

Nguyên liệu

300gr nấm các loại thái nhỏ: nấm ngọc châm, nấm bào ngư (nấm sò), nấm đông cô (nấm hương) tươi, nấm mỡ

1 nắm đậu Hà Lan

1 nửa củ hành tím thái nhỏ

1 quả ớt sừng đỏ thái lát

3 tép tỏi băm nhỏ

1 nhánh gừng băm nhỏ

2 cây hành lá thái đốt ngón tay

1 bát con nước hầm xương

1 thìa bột ngô hoặc bột đao trộn với nước lạnh

2 thìa nước tương (xì dầu)

Đường, giấm, hạt nêm vừa ăn

Cách làm: Cho 1 phần tỏi băm, gừng băm, đường, giấm, hạt nêm, nước tương, bột ngô vào nước hầm xương, quấy đều tạo thành hỗn hợp nước sốt.

Cho phần còn lại của tỏi băm vào phi thơm, cho đậu Hà Lan và nấm vào xào, tiếp đến cho hành tây và ớt sừng, đảo đều tay khoảng 3-4 phút. Đẩy rau sang một bên chảo, khuấy đều hỗn hợp nước sốt rồi đổ một nửa vào chảo, khi thấy hỗn hợp sền sệt thì đảo đều nước sốt với rau cho quyện vào nhau. Đổ tiếp phần nước sốt còn lại vào chảo, đảo đều, để sôi khoảng 2-3 phút, cho hành lá, bắc ra dùng nóng.

 
  • Chia sẻ qua viber bài: Các món xào thơm ngon, bổ dưỡng từ nấm tươi

Tin tức Liên quan

Danh mục Tin tức

Loading...

Tin tức Hot

Các món ngon giàu dinh dưỡng cho bé từ nấm

Nấm hấp trứng, chả nấm, nấm xào thịt gà, ruốc nấm, súp gà ngô nấm là những món ngon giàu dinh dưỡng hợp với khẩu vị của trẻ em, kích thích bé ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.