Loading...

    Các món ăn chay từ nấm: vừa ngon vừa bổ

    Các món ăn chay từ nấm: vừa ngon vừa bổ
     

    Nấm chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, có vị ngọt như thịt, là nguyên liệu quen thuộc để chế biến các món ăn chay vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng.

     

    Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều đạm và ít chất béo, được xem là thực phẩm thay thế thịt cho những người ăn chay. Món chay từ nấm không cầu kỳ, tốt ít thời gian chuẩn bị nhưng rất ngon miệng. Dưới đây là công thức một số món chay hấp dẫn từ nấm.

     

    Canh nấm đậu non

     

     

    Nguyên liệu:

    50gr nấm đông cô khô

    100gr nấm đông cô tươi

    50gr nấm kim châm

    2 bìa đậu non

    1 củ cà rốt, 1 quả táo, 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây

    Hành lá, gia vị (mắm, muối, hạt tiêu)

     

    Cách làm

    - Nấu nước dùng bằng cách ninh cà rốt, táo, củ cải trắng, hành tây, nấm đông cô khô trong vòng 2-3 giờ. Bỏ bã cà rốt, táo, củ cải, hành tây, chỉ giữ lại nấm đông cô và nước dùng.

    - Phi hành tỏi băm cho vàng, cho nấm đông cô tươi và nấm rơm vào xào khoảng 5 phút, đổ nước dùng vào nấu khoảng 10 phút, nêm nếm vừa ăn.

    - Cho đậu non vào, để sôi 5 phút, cho hành lá, hạt tiêu và múc ra bát thưởng thức.

     

    Salad nấm mỡ

     

    Món salad nấm mỡ cực kỳ dễ làm, chỉ mất khoảng 10 phút chế biến là có món chay bổ dưỡng, ngon miệng. Bạn có thể thay thế nấm mỡ bằng các loại nấm khác như nấm rơm, nấm đông cô (nấm hương) tươi.

    Nguyên liệu

    200gr nấm mỡ hoặc nấm đông cô tươi thái mỏng

    2 thìa canh xì dầu

    1 thìa canh tỏi băm

    1 quả ớt sừng nướng, thái lát

    1 nhúm rau rocket (còn gọi là rau arugula) để trang trí (không có cũng được)

    Gia vị: giấm táo, nước cốt chanh, bột hành, bột tỏi, tỏi băm nhỏ, rau mùi tây thái nhỏ, muối, tiêu đen.

     

    Cách làm

     

    - Dùng chảo chống dính xào nấm với xì dầu, khoảng 9-10 phút cho nấm tiết ra nước.

    - Cho tỏi băm và ớt sừng vào xào cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, để nấm nguội.

    - Chuẩn bị nước sốt bằng cách dùng 2 thìa canh nước pha với giấm táo, nước cốt chanh, bột hành, bột tỏi, muối, tiêu đen, khuấy đều.

    - Để nấm nguội hẳn thì đổ nước sốt lên nấm và đảo đều cho ngấm.

    - Rắc mùi tây và thưởng thức.

     

    Nấm bào ngư xào chay

     

    Nấm bào ngư (còn gọi là nấm sò) là một trong những loại nấm tươi rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Nấm bào ngư được nhiều người ăn chay yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn ngọt như vị bào ngư và chứa nhiều dinh dưỡng.

     

    Hàm lượng protein có trong nấm bào ngư cao gấp 4 lần so với các loại rau thông thường. Ngoài ra, nấm bào ngư còn chứa nhiều axit amin, hàm lượng vitamin C cao, vitamin D, vitamin B và các loại khoáng chất quý hiếm mà các loại rau củ khác không có. Nấm bào ngư xào chay dễ làm mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

    Nguyên liệu

    400gr nấm bào ngư (nấm sò)

    4 tép tỏi băm, hành lá thái nhỏ, dầu oliu, tiêu đen, muối, hạt nêm

     

    Cách làm

    - Cho dầu oliu vào chảo nóng ở lửa vừa, cho 1 phần tỏi băm vào phi thơm, cho nấm vào, đảo đều tay trong vòng 2-3 phút.

    - Cho nốt phần tỏi còn lại vào, đảo đều, nêm mắm muối vừa ăn, đậy vung để nấm chín mềm trong khoảng 5-7 phút, thỉnh thoảng đảo đều.

    - Nếu thấy nấm ra quá nhiều nước, hay mở vung và nấu thêm 2-3 phút ở lửa vừa để khô bớt nước.

    - Khi nấm đã chín hoàn toàn, cho hành lá, tiêu đen và cho ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.

     

    Nấm ngọc châm sốt dầu ớt

     

    Nấm ngọc châm chứa nhiều vitamin và chất xơ, là một loại thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh đối với sức khỏe. Nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lượng calo và chất béo thấp nên không gây tăng cân, béo phì. Nấm ngọc châm là thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh cho những người ăn chay. Nấm ngọc châm sốt dầu ớt là món ăn rất dễ làm nhưng ngon miệng, đưa cơm.

    Nguyên liệu

    300gr nấm ngọc châm, làm sạch, tách từng cây nấm ra khỏi chùm

    1 thìa ớt đỏ nghiền

    4 thìa canh dầu oliu, vài lá mùi để trang trí

     

    Cách làm

    - Làm sốt dầu ớt: đun nóng 3 thìa canh dầu oliu trong chảo nhỏ ở lửa vừa khoảng 2-3 phút. Kéo chảo ra khỏi ngọn lửa, cho ớt vào dầu đảo đều, để ra ngoài cho nguội hẳn.

    - Cho số dầu oliu còn lại vào chảo trên lửa lớn, cho nấm vào xào nhanh tay, đảo đều liên tục trong 5 phút để nấm chín đều mà không bị ra nước, nêm nếm gia vị vừa ăn.

    - Cho dầu ớt vào nấm đảo đều, tắt bếp, cho nấm ra đĩa, rắc lá mùi và thưởng thức.

     

     

     

     

     

     

     

     
    • Chia sẻ qua viber bài: Các món ăn chay từ nấm: vừa ngon vừa bổ

    Tin tức Liên quan

    Tin tức Hot

    Các món ngon giàu dinh dưỡng cho bé từ nấm

    Nấm hấp trứng, chả nấm, nấm xào thịt gà, ruốc nấm, súp gà ngô nấm là những món ngon giàu dinh dưỡng hợp với khẩu vị của trẻ em, kích thích bé ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.