Loading...

    Các món nướng ngon miệng dễ làm từ nấm

    Các món nướng ngon miệng dễ làm từ nấm

    Nấm nướng xì dầu, nấm nướng bơ tỏi, nấm nướng sa tế, nấm nướng tỏi rắc vừng, nấm nướng BBQ, nấm nướng giấy bạc là những món nấm nướng thơm ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm tại nhà.

    Dưới đây là công thức một số món nấm nướng giàu dinh dưỡng:

    Nấm mỡ nướng xì dầu

    Nấm mỡ có thân hình trụ, đặc tròn và ngắn, mũ nấm vun tròn hình cầu, rất thích hợp để làm các món nướng. Thành phần dinh dưỡng có trong nấm mỡ rất đa dạng, bao gồm chất xơ, protein, axit amin, các loại vitamin (B1, B2, C, D) và khoáng chất. Nướng là một trong những cách chế biến giúp giữ được dinh dưỡng và tăng hương vị thơm ngon của nấm mỡ.

    Nguyên liệu:

    Nấm mỡ: 450gr, rửa sạch, bổ đôi

    Xì dầu (nước tương): 2 tbsp (khoảng 30ml)

    Tỏi: 2 nhánh, băm mịn

    Hạt tiêu, dấm, mùi tây thái nhỏ

    Que xiên

    Cách làm:

    Bước 1: Cho nấm vào bát to, cho xì dầu, dấm, tỏi, hạt tiêu vào trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút.

    Bước 2: Sau khi nấm đã ngấm gia vị, dùng que để xiên nấm theo chiều từ chân nấm lên mũ nấm.

    Bước 3: Nướng nấm trên bếp nướng BBQ, mỗi mặt khoảng 3 phút là chín. Để nấm không bị khô, có thể quét thêm nước ướp nấm trong lúc nướng.

    Nếu không có bếp nướng, có thể dùng nồi chiên không dầu để nướng nấm. Xếp nấm vào nồi rồi bật chế độ 200 độ để 10-15 phút rồi lật mặt nấm để chừng 5-8 phút là nấm chín.

    Bước 4: Xếp các xiên nấm ra đĩa rồi rắc mùi tây, dùng khi còn nóng.

    Nấm nướng giấy bạc

    Nấm nướng giấy bạc là món ăn dễ làm, có thể kết hợp nhiều loại nấm với nhau, chế biến nhanh mà vẫn thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

    Nguyên liệu

    100gr nấm các loại (tùy sở thích): nấm mỡ bổ đôi, nấm ngọc châm, nấm chân dài, nấm đông cô bổ đôi, nấm bào ngư.

    1 lát chanh vàng

    1 thìa bơ

    2 thìa rượu trắng (rượu nấu ăn)

    2 thìa xì dầu

    Một nhúm muối, một nhúm hạt tiêu

    Cách làm

    Trải giấy bạc ra, đặt một tờ giấy nướng lên trên giấy bạc (nếu không có giấy nướng thì đặt trực tiếp nấm lên trên giấy bạc cũng được), phết một ít bơ lên trên giấy rồi xếp nấm vào. Rắc muối, tiêu, rượu trắng và phần bơ còn lại lên nấm. Cho lát chanh vào và gói giấy bạc lại. Dùng tăm nhọn chọc một vài lỗ nhỏ trên giấy bạc. Cho vào lò nướng, để ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 9-10 phút. Mở giấy bạc ra, rưới một ít nước cốt chanh, thêm ít bơ, rưới xì dầu và dùng nóng.

    Nấm đông cô (nấm hương) tươi nướng bơ tỏi

    Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương chứa nhiều đạm, giàu vitamin và khoáng chất, là thực phẩm bổ dưỡng cho người thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng. Trong nấm đông cô còn chứa tới 30 loại enzyme và các axit amin tối cần thiết cho cơ thể (tức các axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, phải nạp từ bên ngoài vào qua đường ăn uống). Nấm đông cô tươi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó nướng bơ tỏi vừa dễ làm, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng của nấm.

    Nguyên liệu

    300gr nấm đông cô tươi, làm sạch, khía mũ nấm, cắt phần chân nấm ngang mũ nấm.

    6-7 nhánh tỏi băm nhỏ

    Một ít muối, hạt tiêu, bơ

    Cách làm

    Cho bơ và tỏi vào lò vi sóng quay 30 giây để bơ tan chảy thành dạng lỏng. Nếu không có lò vi sóng bạn có thể cho bơ vào chảo và bật bếp nhỏ lửa để bơ tan dần. Quết hỗn hợp bơ tỏi lên từng cây nấm, xếp nấm vào khay, lật chân nấm lên trên, để bơ tỏi lên bên trong mũ nấm, rắc muối và hạt tiêu rồi cho vào lò nướng. Để lò nướng ở 200 độ C, nướng trong vòng 15-20 phút là nấm chín. Dùng khi còn nóng.

    Nấm nướng tỏi rắc vừng

    Món nấm nướng tỏi rắc vừng vừa thơm vừa ngậy và giàu dinh dưỡng. Nấm mỡ hoặc nấm đông cô tươi đều có thể làm món nấm nướng tỏi rắc vừng.

    Nguyên liệu

    200gr nấm mỡ hoặc nấm đông cô tươi, làm sạch, bổ đôi hoặc bổ bốn.

    2 thìa canh xì dầu

    1 thìa mật ong

    3 thìa dầu ô liu

    3 thìa nước cốt chanh

    1/2 thìa cà phê tiêu đen

    3 tép tỏi băm nhỏ

    1 thìa vừng trắng đã rang chín

    1 ít mùi tây thái nhỏ

    Cách làm

    Cho nấm vào bát tô, cho xì dầu, mật ong, dầu ô liu, nước cốt chanh, tiêu đen, tỏi băm nhỏ vào trộn đều. Bọc màng bọc thực phẩm rồi cho tô nấm vào ngăn mát tủ lạnh để ướp trong vòng 30 phút. Dùng que xiên nấm rồi nướng trên vỉ BBQ mỗi mặt chừng 8 phút. Nếu không có vỉ BBQ, có thể nướng nấm trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút. Lấy nấm ra, rắc vừng, mùi tây và thưởng thức khi còn nóng.

     
    • Chia sẻ qua viber bài: Các món nướng ngon miệng dễ làm từ nấm

    Tin tức Liên quan

    Tin tức Hot

    Các món ngon giàu dinh dưỡng cho bé từ nấm

    Nấm hấp trứng, chả nấm, nấm xào thịt gà, ruốc nấm, súp gà ngô nấm là những món ngon giàu dinh dưỡng hợp với khẩu vị của trẻ em, kích thích bé ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.