Loading...

    Cách chọn nấm tươi ngon, sạch, an toàn, không hóa chất

    Cách chọn nấm tươi ngon, sạch, an toàn, không hóa chất

    Nấm tươi nên chọn loại có màu sắc tươi mới, cây nấm căng ráo, có mùi hương đặc trưng của nấm. Để mua được nấm sạch, an toàn, không hoá chất bảo quản, nên mua nấm ở các cơ sở có giấy phép kinh doanh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

    Cách chọn nấm tươi

    Để chọn được nấm tươi, nên chọn các cây nấm chắc, có bề ngoài tươi, mịn. Bề ngoài nấm căng mọng, khô ráo không bị héo. Màu sắc mũ nấm đồng đều, cây nấm không bị dập, vỡ hoặc bầm tím.

    Cây nấm tươi có mùi ngọt, hơi có mùi của đất nhưng không gắt, giống như mùi khi chúng ta đi dạo trong rừng vào đầu mùa thu. Nấm tươi có kết cấu chắc, sờ có cảm giác mát tay. Không nên mua các cây nấm sờ thấy ẩm, nhão, trông nhăn héo hoặc có mùi chua, mốc.

    Nấm to và nấm bé chất lượng có giống nhau?

    Không có sự khác biệt về chất lượng giữa cây nấm to và cây nấm bé. Giá trị dinh dưỡng của nấm không phụ thuộc vào kích thước. Một số người thích ăn cây nấm to, trong khi số khác lại thích cây nấm bé. Size nấm cũng thường được chú ý khi làm nguyên liệu cho các món khác nhau, ví dụ bạn muốn làm súp nấm thì nên chọn các cây nấm bé, trong khi muốn làm món nấm nhồi thịt thì nên chọn cây nấm có mũ to.

    Phân biệt nấm tươi và nấm bị hỏng

    Nấm tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh lên từ 7-10 ngày, tuỳ loại nấm. Tuy nhiên, tốt nhất nên sử dụng nấm càng sớm càng tốt, trong vòng 3-5 ngày kể từ ngày hái để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng của nấm. Hầu hết các cơ sở sản xuất và phân phối nấm có giấy phép kinh doanh như Rica đều đề rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng nấm trên bao bì. Người tiêu dùng chỉ cần dựa vào thông tin này để chọn được nấm tươi ngon, mới hái.

    Với các sản phẩm không ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng, bạn cũng có thể nhận biết độ tươi ngon của nấm bằng mắt thường. Nấm tươi mới hái thường có màu tươi mới, cây nấm căng ráo, có mùi hương đặc trưng của nấm. Nấm để lâu ngày thường bị héo, nhớt, có hiện tượng đổi màu sắc, có mùi chua hoặc cây nấm có các vết thâm, đốm nâu hoặc vết trắng lốm đốm như bị mốc. Không nên ăn nấm khi có các hiện tượng bị hỏng này.

    Để kiểm tra độ tươi của nấm, có thể nhìn vào mũ nấm. Nếu mũ nấm căng mọng, màu sáng thì nấm còn tươi. Nếu đỉnh mũ nấm có các mảng nhăn nheo và khô, mũ nấm quắt lại có nghĩa là nấm sắp bị hỏng. Lúc này nấm vẫn có thể ăn được nhưng không tươi ngon như nấm mới hái. Nên sử dụng luôn để tránh nấm xuất hiện các dấu hiệu bị hỏng.

    Nên đổ bỏ nấm khi xuất hiện các dấu hiệu như nấm bị nhớt, bị mốc, có mùi chua, hăng hoặc tanh. Nấm tươi có mùi hơi ngọt, có mùi đất hoặc mùi mùn gỗ nhưng không gắt.

    Nấm tươi để được bao lâu?

    Ở nhiệt độ phòng, nấm tươi có thể để được 1-2 ngày. Bảo quản nấm (nguyên cây, không nhúng nước) trong tủ lạnh có thể để được 7-10 ngày tuỳ loại nấm. Nấm tươi đã thái lát để trong tủ lạnh tối đa được 7 ngày. Nấm đã rửa qua nước hoặc đã nấu có thể để trong tủ lạnh 1-3 ngày, nên sử dụng càng sớm càng tốt.

    Bảo quản nấm tươi như thế nào?

    Nấm cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Nên để nấm vào ngăn mát tủ lạnh ngay sau khi mua nấm nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Với nấm đóng gói sẵn như nấm Rica, có thể bỏ trực tiếp gói nấm vào tủ lạnh. Với các loại nấm chưa được đóng gói, nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ hoặc cho nấm vào trong hộp bảo quản có nắp đậy, tránh để trực tiếp cây nấm vào tủ lạnh.

    Làm sạch nấm đúng cách

    Để loại bỏ đất và bụi bẩn dính trên nấm sau khi thu hoạch, nên dùng giấy ẩm lau nhẹ hoặc dùng bàn chải lông mềm để chải. Rửa nấm cả cây trong chậu nước, dùng tay đảo nhẹ để tránh nấm bị nát. Hoặc rửa từng cây nấm dưới vòi nước chảy rồi cho vào rổ để ráo. Tránh ngâm nấm trong nước bởi nấm dễ hút nước, làm cho nấm giảm vị ngọt và thiếu độ giòn khi nấu nướng.

    Nên rửa sạch nấm trước khi thái, cắt. Nấm đã thái, cắt không nên rửa lại vì phần thịt nấm lộ ra rất dễ ngấm nước, làm cho nấm bị úng, nhão.

    Hầu hết các loại nấm được nuôi trồng, thu hoạch và đóng gói theo quy trình khép kín được kiểm soát chất lượng kỹ càng như nấm Rica đều là sản phẩm sạch, chỉ cần rửa sơ là có thể chế biến. Bởi khác với nấm mọc tự nhiên, nguyên liệu trồng nấm đã trải qua quá trình thanh trùng và khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật gây ô nhiễm.

     
    • Chia sẻ qua viber bài: Cách chọn nấm tươi ngon, sạch, an toàn, không hóa chất

    Tin tức Liên quan

    Tin tức Hot

    Các món ngon giàu dinh dưỡng cho bé từ nấm

    Nấm hấp trứng, chả nấm, nấm xào thịt gà, ruốc nấm, súp gà ngô nấm là những món ngon giàu dinh dưỡng hợp với khẩu vị của trẻ em, kích thích bé ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.