Loading...

    Tin Tức Kiến Thức

    Nấm chân dài: giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

    Nấm chân dài: giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

    Nấm chân dài là loại nấm ăn có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao, ngày càng được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước Đông Á.

    Đặc điểm

    Nấm chân dài có tên khoa học là clitocybe maxima, tên tiếng Anh là big cup mushroom, thuộc họ nấm đông cô. Nấm có màu nâu xám, quả thể nấm khi mới xuất hiện có dạng hình que, sau đó xuất hiện mũ nấm. Mũ nấm hình chén, màu nâu hồng, có đường kính từ 8-30cm, chân nấm dài từ 3-10cm, thịt màu trắng. Nấm thường mọc thành cụm hoặc mọc đơn lẻ trên gỗ mục hoặc đất.

    Nấm chân dài là loại nấm khá khó canh tác hơn các loại nấm khác, được trồng nhiều ở Trung Quốc và Thái Lan. Tại Việt Nam, nấm cũng đã được nuôi trồng dạng công nghiệp tại các nhà xưởng trồng nấm ứng dụng công nghệ cao.

    Giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

    Nấm chân dài không chỉ có mùi vị thơm, ngon, giòn ngọt, hợp khẩu vị mà còn rất giàu dinh dưỡng. Nấm chứa nhiều protein, chất xơ, axit amin, vitamin và khoáng chất. 

    Theo các nghiên cứu khoa học, quả thể nấm chân dài có chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như coban, kẽm, molypden. Trong đó, hàm lượng isoleucine và leucine đứng đầu các loại nấm ăn. Đây là hai loại amino axit thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được mà phải hấp thụ từ thức ăn.

    Với những thành phần dinh dưỡng như trên, sử dụng nấm chân dài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cho người thể trạng yếu, chống lão hóa, làm đẹp da, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch.

    Cách bảo quản và chế biến nấm chân dài

    Nấm chân dài tươi để ở nhiệt độ phòng nên sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi thu hoạch. Nấm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5-7 ngày vẫn tươi ngon.

    Cách sơ chế: dùng dao bén cắt bỏ gốc nấm, tước vỏ thân nấm (nếu thân nấm to). Nếu cây nấm nhỏ thì giữ nguyên, cây nấm to nên tách chân nấm và mũ nấm, có thể bổ mũ nấm thành nhiều miếng vừa ăn. Rửa nấm bằng cách cho vào thau nước rồi đảo nhẹ hoặc rửa dưới vòi nước chảy. Không nên ngâm nấm lâu trong nước, nấm sẽ bị nhạt, mất đi độ giòn ngọt khi nấu.

    Nấm chân dài tươi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như món xào, món canh, món nướng. Nấm chân dài cũng có thể băm nhỏ làm nguyên liệu cho món nem rán. Phần chân nấm có thể xay làm bột nấm hoặc làm ruốc, vừa thơm ngon vừa bảo quản được lâu.

    Mua nấm chân dài tươi ở đâu chuẩn, sạch?

    Nên mua nấm chân dài tươi tại các cơ sở kinh doanh uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Rica là một trong những doanh nghiệp nuôi trồng và phân phối nấm chân dài và các loại nấm ăn uy tín trên cả nước. Nấm chân dài tại Rica được nuôi trồng và thu hoạch trong quy trình khép kín được kiểm soát nghiêm ngặt cho ra thành phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng. Hiện nấm chân dài Rica đã có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị như CSFood, Farmer’s Market, Nam An Market và trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada.

     
    • Chia sẻ qua viber bài: Nấm chân dài: giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

    Tin tức Liên quan

    Tin tức Hot

    Các món ngon giàu dinh dưỡng cho bé từ nấm

    Nấm hấp trứng, chả nấm, nấm xào thịt gà, ruốc nấm, súp gà ngô nấm là những món ngon giàu dinh dưỡng hợp với khẩu vị của trẻ em, kích thích bé ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.