Loading...

    Tin Tức Kiến Thức

    Nấm đông cô - nấm hương tươi: đặc điểm dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

    Nấm đông cô - nấm hương tươi: đặc điểm dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

    Nấm đông cô (còn có tên gọi khác là nấm hương) là loại nấm rất quen thuộc trong ẩm thực người Việt. Nấm đông cô có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp cho người sử dụng.

    Nấm đông cô có nguồn gốc từ khu vực Đông Á. Đây là khu vực trồng và tiêu thụ nhiều nấm đông cô nhất trên thế giới. Khoảng 83% sản lượng nấm hương được trồng ở Nhật Bản. Các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Canada, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam cũng trồng nấm hương. Trong tiếng Anh, nấm hương được gọi theo tên tiếng Nhật là shiitake hoặc Chinese black mushroom (nấm đen Trung Quốc).

    Đặc điểm

    Nấm đông cô có hình như chiếc ô, đường kính mũ nấm từ 4-10cm. Mặt trên mũ nấm có màu nâu nhạt, khi chín chuyển màu nâu sẫm. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ. Nấm đông cô thuộc họ nấm mọc trên gỗ ở các khu vực có khí hậu ôn đới. Trong tự nhiên, nấm mọc ký sinh trên các cây có lá to và thay lá mỗi mùa như cây hạt dẻ, cây sồi, cây phong. 

    Trong công nghiệp thực phẩm, nấm đông cô được trồng chủ yếu bằng hai phương pháp: sử dụng thân cây gỗ hoặc mùn cưa. Nhiệt độ trung bình để nấm hình thành là khoảng 15-16 độ C, nhiệt độ để nấm phát triển khoảng 24-26 độ C.

    Giá trị dinh dưỡng

    Trong nấm đông cô chứa nhiều đạm, giàu vitamin và khoáng chất, là thực phẩm bổ dưỡng cho người thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng. Trong nấm đông cô còn chứa tới 30 loại enzyme và các axit amin tối cần thiết cho cơ thể (tức các axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, phải nạp từ bên ngoài vào qua đường ăn uống).

    Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 100gr nấm đông cô:

    Lợi ích đối với sức khỏe

    Không chỉ được yêu thích bởi hương vị tuyệt hảo, nấm đông cô còn là một thực phẩm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tế bào ung thư, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm viêm, chống nhiễm trùng, kháng khuẩn, kiểm soát lượng đường trong máu.

    Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng nấm đông cô thường xuyên giúp cải thiện khả năng miễn dịch, đặc biệt là ở người cao tuổi. Các chất bổ sung có trong nấm đông cô giúp đảo ngược một số suy giảm chức năng miễn dịch do tuổi tác.

    Ngoài ra, trong nấm đông cô còn có hai chất có tính dược đó là lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM). Nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, sử dụng thêm lentinan trong quá trình hóa trị ung thư giúp tăng hiệu quả hóa trị, khả năng sống sót cao hơn, kìm hãm sự tiến triển của ung thư. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy nấm đông cô có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

    Nấm đông cô còn được sử dụng trong các bài thuốc đông y chữa suy nhược cơ thể, còi xương loãng xương, chứng suy giảm bạch cầu, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, viêm dạ dày, thiếu máu, yếu sinh lý. Bởi theo đông y, nấm đông cô có tính bình, có tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, tiêu đờm, tăng cường hệ miễn dịch.

    Cách bảo quản và sử dụng

    Nấm đông cô khô (nấm hương khô) được sử dụng phổ biến trong các gia đình bởi có thể bảo quản lâu ngày mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Ngày nay, nấm đông cô tươi cũng rất được ưa chuộng bởi nấm tươi có vị thơm ngọt hơn nấm tươi. Nấm đông cô tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh lên đến 7 ngày vẫn giữ được độ tươi ngon.

    Nấm đông cô là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của Việt Nam như món nem, món xào. Các món hầm bổ dưỡng như chân giò hầm, gà hầm cũng không thể thiếu nấm đông cô. Nấm hương cũng là nguyên liệu được yêu thích của những người ăn chay, vừa thơm ngon bổ dưỡng vừa dễ chế biến.

    Mua nấm đông cô tươi, sạch ở đâu?

    Nấm đông cô tươi được trồng khá phổ biến ở các trang trại nấm tại Việt Nam. Để mua được nấm tươi sạch, an toàn, nên chọn mua nấm ở các cơ sở sản xuất và phân phối nấm có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Rica là một lựa chọn tin cậy của các bà nội chợ. Với hệ thống nhà xưởng trồng nấm, thu hoạch và vận chuyển nấm theo quy trình được kiểm soát nghiêm ngặt, các sản phẩm nấm của Rica đảm bảo tiêu chuẩn ngon, sạch, bổ dưỡng. Bạn có thể mua nấm của Rica qua website, facebook hoặc đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử Tiki, Lazada.

     
    • Chia sẻ qua viber bài: Nấm đông cô - nấm hương tươi: đặc điểm dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

    Tin tức Liên quan

    Tin tức Hot

    Các món ngon giàu dinh dưỡng cho bé từ nấm

    Nấm hấp trứng, chả nấm, nấm xào thịt gà, ruốc nấm, súp gà ngô nấm là những món ngon giàu dinh dưỡng hợp với khẩu vị của trẻ em, kích thích bé ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.