Loading...

    Tin Tức Kiến Thức

    Nấm đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng của đông trùng hạ thảo

    Nấm đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng của đông trùng hạ thảo

    Nấm đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu chứa nhiều tinh chất quý giá rất tốt cho sức khỏe. Nấm có màu vàng bắt mắt, hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam.

    Đông trùng hạ thảo là nấm gì?

    Nấm đông trùng hạ thảo có tên khoa học là cordyceps militaris, là một loại nấm thuộc họ cordycipitaceae. Đây là một loại nấm dược liệu hiếm, rất ít trong tự nhiên và có giá thành rất cao. Nhận thấy tính dược liệu mạnh mẽ của nấm, nhiều nước trên thế giới đã tìm cách nuôi cấy nấm để thương mại hoá. 

    Năm 1982, Viện Khoa học Y tế Trung Quốc là đơn vị đầu tiên nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo. Từ đó đến nay, nhiều công nghệ nuôi cấy nấm phát triển, nấm đông trùng hạ thảo được trồng thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới (bao gồm Việt Nam). Giá thành của nấm đông trùng hạ thảo tốt hơn, ngày càng nhiều người yêu thích và sử dụng nấm trong bữa ăn hàng ngày.

    Dưỡng chất quý có trong đông trùng hạ thảo

    Nấm đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu, có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe, vừa có tác dụng cải thiện thể chất, vừa phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

    Các nghiên cứu cho thấy, nấm đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin khác nhau, với hàm lượng vitamin, nguyên tố vi lượng dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn chứa các dược chất quý hiếm rất khó thấy ở các dược liệu tự nhiên như acid cordiceptic, hydroxyethyl adenosine, adenosine, hoạt chất D-mannitol và nhóm HEAA.

    Dược chất cordycepin có khả năng ức chế sự sản sinh của các RNA - hoạt chất liên quan trực tiếp đến các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Cordycepin còn có khả năng tiêu diệt các tế bào T (các thực bào trong cơ thể), từ đó ức chế sự tổng hợp các nucleic acid, ngăn chặn quá trình hình thành GMP, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, cordycepin còn có khả năng chống viêm, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

    Hoạt chất D-mannitol giúp ổn định nhịp tim, tăng cường chức năng của hệ tim mạch, hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu, hạn chế nồng độ cholesterol trong máu, ngừa mỡ máu. 

    Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, A, C, B2, E, K, … Các dưỡng chất này giúp tăng sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, làm đẹp, sáng mắt, bổ máu. 

    Công dụng của đông trùng hạ thảo

    Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng như một vị thuốc quý trong Đông y. Do mức độ quý hiếm nên vị thuốc này chỉ dành cho vua chúa và các vị đế vương.

    Theo Đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, quy vào kinh phế, thận, có tác dụng bổ thận, dưỡng phế, sinh tinh. 

    Y học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra các tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe, bao gồm:

    Bồi bổ cơ thể, chống suy nhược cơ thể nhờ có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và axit amin dồi dào

    Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật

    Cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, phòng ngừa đột quỵ, tắc nghẽn động mạch và viêm cơ tim

    Điều hoà, ổn định lượng cholesterol trong máu

    Giúp hạ đường huyết, ổn định lượng đường trong máu cho các bệnh nhân bị tiểu đường

    Tăng cường chức năng của thận, phòng ngừa các bệnh lý về thận, ngăn ngừa sỏi thận, suy thận

    Tăng hiệu suất trao đổi oxy trong cơ thể, làm sạch phổi, cải thiện các bệnh lý về đường hô hấp, rất tốt cho người thường xuyên hút thuốc lá.

    Giúp thải độc gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan

    Cải thiện sinh lực nam giới, kích thích ham muốn tình dục, kéo dài thời gian cương dương, hỗ trợ điều trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới

    Điều hoà nội tiết tố ở nữ giới, giúp chuyện “chăn gối" thăng hoa

    Chống lão hoá, giảm sạm, nám, vết nhăn, cải thiện sắc đẹp cho nữ giới

    Hỗ trợ điều trị ung thư, ức chế và làm chậm sự phát triển và nhân bản của các tế bào ung thư

    Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

    Nấm đông trùng hạ thảo tươi có thể chế biến thành món ăn như các loại nấm bình thường khác, dùng để xào, nấu canh, nhúng lẩu, nấu cháo. Đông trùng hạ thảo tươi có thể dùng để ngâm rượu, ngâm mật ong và sử dụng hằng ngày. Đông trùng hạ thảo tươi có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến. 

    Mua đông trùng hạ thảo tươi ở đâu uy tín, chất lượng?

    Nấm đông trùng hạ thảo tươi là dược liệu quý và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, việc nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đòi hỏi phải tuân thủ quy trình kỹ thuật được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng. Vì vậy, cần lựa chọn các địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

    Rica là một trong những đơn vị uy tín phân phối nấm đông trùng hạ thảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất, đóng gói và phân phối theo quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng. Mỗi sản phẩm của Rica đều có nhãn mác, ghi rõ các thông tin về xuất xứ, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản. Mua nấm đông trùng hạ thảo tại Rica, quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả.

     
    • Chia sẻ qua viber bài: Nấm đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng của đông trùng hạ thảo

    Tin tức Liên quan

    Tin tức Hot

    Các món ngon giàu dinh dưỡng cho bé từ nấm

    Nấm hấp trứng, chả nấm, nấm xào thịt gà, ruốc nấm, súp gà ngô nấm là những món ngon giàu dinh dưỡng hợp với khẩu vị của trẻ em, kích thích bé ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.