Loading...

    Nấm ngọc châm: đặc điểm, dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

    Nấm ngọc châm: đặc điểm, dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

    Nấm ngọc châm trắng có tên khoa học là hypsizygus marmoreus, tên tiếng Anh là white beech mushroom. Nấm ngọc châm là loại nấm ăn được, giàu dinh dưỡng, trồng phổ biến ở khu vực Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

    Đặc điểm

    Nấm có màu trắng, cây to mập, thân dài từ 4-8cm, mũ nấm nhỏ. Quả thể nấm ngọc châm mọc chùm, hình thành trong khoảng nhiệt độ từ 12-16 độ C. Khi nấu chín nấm có vị ngọt, thanh mát như vị hải sản nên còn được gọi là nấm hải sản.

    Nấm ngọc châm trong tự nhiên thường mọc ký sinh trên các cây họ lá rộng, đặc biệt là cây sồi. Đây cũng chính là lý do loài nấm này ở Bắc Âu và Mỹ được gọi là nấm sồi (white beech mushroom). 

    Trong công nghiệp thực phẩm, nấm ngọc châm được nuôi cấy nhân tạo bằng phương pháp sử dụng cây lá rộng làm môi trường nuôi cấy. Với quy trình nuôi cấy và thu hoạch khép kín được kiểm soát nghiêm ngặt, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của nấm ngọc châm ngày càng được nâng cao.

    Dinh dưỡng 

    Nấm ngọc châm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như protein, chất xơ, canxi, kali, phốt pho và sắt. Nấm ngọc châm còn giàu vitamin D, riboflavin (vitamin B2), biotin (vitamin H) và niacin (vitamin B3).

    Lợi ích đối với sức khỏe

    Nấm ngọc châm chứa nhiều vitamin và chất xơ, là một loại thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh đối với sức khỏe. Nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lượng calo và chất béo thấp nên không gây tăng cân, béo phì. 

    Các chất xơ trong nấm ngọc châm giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, giảm sự hình thành các tổn thương xơ vữa động mạch. Vì vậy, tiêu thụ nấm ngọc châm rất có lợi cho tim, mạch.

    Nấm ngọc châm, đặc biệt là trong mũ nấm, còn chứa các chất chống ung thư tự nhiên như glycoprotein (HM-3A), marmorin, beta- (1-3) -glucan, hypsizi phenol và hypsin. Các hợp chất này ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư bạch cầu, gan, vú, biểu mô phổi. 

    Ngoài ra, trong nấm ngọc châm còn chứa chất chống oxy hoá có tác dụng chống lão hoá, các chất tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng khả năng chống lại các loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.

    Cách sử dụng

    Nấm ngọc châm tươi được sử dụng như một loại thực phẩm, có thể dùng cho món xào, món nướng, nấu canh, nhúng lẩu. Nấm ngọc châm cũng là nguyên liệu phổ biến để làm ruốc chay và các món ăn thuần chay giàu dinh dưỡng. Nên sử dụng nấm nấu chín, không nên ăn sống.

    Nên cắt bỏ cuống nấm trước khi rửa. Rửa nhanh nấm dưới vòi nước, không nên ngâm nấm lâu trong nước. Với các món xào, có thể trụng nấm qua nước sôi để nấm giòn và ít ra nước khi xào.

    Cách bảo quản

    Ở nhiệt độ phòng, nấm ngọc châm tươi nên sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi hái. Nấm tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (từ 4 - 8 độ C) trong vòng 4-6 ngày.

    Mua nấm ngọc châm tươi ở đâu đảm bảo?

    Nên mua nấm ngọc châm tươi tại các cơ sở kinh doanh uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Rica là doanh nghiệp nuôi trồng và phân phối nấm ngọc châm và các loại nấm tươi uy tín trên cả nước. 

    Nấm ngọc châm tại Rica được nuôi trồng và thu hoạch trong quy trình khép kín được kiểm soát nghiêm ngặt cho ra thành phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng. Hiện nấm tươi Rica đã có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị như CSFood, Farmer’s Market, Nam An Market và trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada.

     
    • Chia sẻ qua viber bài: Nấm ngọc châm: đặc điểm, dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

    Tin tức Liên quan

    Tin tức Hot

    Các món ngon giàu dinh dưỡng cho bé từ nấm

    Nấm hấp trứng, chả nấm, nấm xào thịt gà, ruốc nấm, súp gà ngô nấm là những món ngon giàu dinh dưỡng hợp với khẩu vị của trẻ em, kích thích bé ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.